Huyện - Thành phố
Hiệp Hòa triển khai biện pháp cấp bách phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi
Số lần xem: 611            Ngày đăng: 07/03/2019

Ngày 6/3, UBND huyện Hiệp Hòa tổ chức hội nghị triển khai các biện pháp cấp bách, phương án phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Phương Nhung

Hiện tổng đàn lợn của huyện có hơn 150 nghìn con, sản lượng thịt hơi xuất chuồng hơn 15 nghìn tấn. Mặc dù, dịch bệnh đã xuất hiện tại 7 tỉnh, thành trong cả nước nhưng đến thời điểm này huyện Hiệp Hòa chưa phát hiện lợn có dấu hiệu nghi mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Huyện đã sử dụng 1.560 lít hóa chất; UBND các xã và các hộ chăn nuôi lớn trong huyện sử dụng hơn 70 tấn vôi bột thực hiện tiêu độc khử trùng. Đồng thời tập huấn quản lý nhà nước về công tác chăn nuôi thú ý, công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi; chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bệnh dịch tả lợn Châu Phi, mức độ nguy hại, biện pháp phòng, chống, ngăn chặn sự xâm nhiễm của bệnh.

Nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh và triển khai Kế hoạch ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn Châu Phi, UBND huyện đã xây dựng, triển khai phương án, trong đó kiện toàn, duy trì hoạt động của BCĐ phòng chống dịch bệnh cây trồng và vật nuôi các cấp; thực hiện giao ban hằng tuần BCĐ huyện với BCĐ xã, thị trấn để kịp thời nắm bắt tình hình dịch bệnh; tổ chức vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi và các chợ, điểm buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn định kỳ bằng vôi bột hoặc hóa chất; chỉ đạo cơ quan chuyên môn giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn lợn, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn. Đồng thời tuyên truyền trên các phương tiện thông tin, đặc biệt là hệ thống truyền thanh tại các thôn, xã về bệnh dịch này, về nguy cơ và hướng dẫn người dân biện pháp phòng, chống; kịp thời báo cáo cho chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn khi có lợn ốm, chết bất thường; thực hiện lấy mẫu với trường hợp nghi mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi; tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, lưu thông lợn và các sản phẩm từ lợn. Nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng và tiêu hủy toàn bộ các loại lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, vận chuyển trái phép...

Phương Nhung
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat