Kinh tế
Mở ra cơ hội mới cho gà đồi Yên Thế, Bắc Giang
Số lần xem: 863            Ngày đăng: 09/10/2017

Vào ngày 21/10 tới đây, tỉnh Bắc Giang sẽ tổ chức hội nghị xúc tiến gà đồi Yên Thế. Đây là lần đầu tiên tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị xúc tiến quy mô lớn đối với sản phẩm này, mở ra nhiều cơ hội mới cho sản phẩm gà đồi Yên Thế. Phóng viên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang đã có cuộc trao đổi với ông Trần Quang Tấn – Giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang về vấn đề này.

Ông Trần Quang Tấn – Giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang.
Ảnh: BGP/Trâm Anh.

PV:  Lần đầu tiên xúc tiến gà đồi Yên Thế với quy mô lớn, xin ông cho biết tỉnh Bắc Giang đặt ra những yêu cầu gì đối với cuộc xúc tiến lần này?

Ông Trần Quang Tấn: Đây là lần đầu tiên tỉnh Bắc Giang tổ chức hoạt động xúc tiến quy mô lớn đối với sản phẩm gà đồi Yên Thế. Do đó, hiện nay, tỉnh đã ban hành kế hoạch xúc tiến gà đồi Yên Thế năm 2017, thành lập Ban Tổ chức để chỉ đạo tổ chức triển khai hội nghị xúc tiến, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên.

Đợt xúc tiến này, có sự tham gia của rất nhiều các bộ, ngành trung ương như: Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và PTNT và nhiều tỉnh, thành phố lớn đã, đang và sẽ tiêu thụ gà đồi của tỉnh như: Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, các cơ quan truyền thông, các doanh nghiệp, hợp tác xã, thương nhân, kinh doanh gà trong và ngoài tỉnh. Do đó, chúng tôi đặt ra yêu cầu là đợt xúc tiến lần này phải đảm bảo tính chuyên nghiệp, phải gắn với các kênh phân phối, tức là kết nối cung - cầu. Đồng thời, việc xúc tiến cũng phải tạo cơ sơ góp phần dần từng bước hình thành chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ. 

PV: Vậy trong hội nghị xúc tiến lần này sẽ diễn ra những hoạt động chính gì, thưa ông?

Ông Trần Quang Tấn: Trong chương trình xúc tiến sẽ có nhiều hoạt động diễn ra, trong đó, có hoạt động chiêu thương của tỉnh Bắc Giang. Tỉnh Bắc Giang sẽ khẳng định vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của mình trong việc đẩy mạnh sản xuất, tiêu thụ gà đồi và tạo điều kiện tốt nhất cho các tổ chức, cá nhân đến gắn kết trong chuỗi từ chăn nuôi - chế biến - tiêu thụ gà đồi trên địa bàn của tỉnh. Khẳng định Bắc Giang sẽ là đối tác tin cậy đối với tất cả các bạn hàng ở trong và ngoài nước.

Đồng thời, báo cáo quá trình sản xuất, phương thức tổ chức sản xuất gà đồi Yên Thế trong những năm vừa qua, từ đảm bảo cơ cấu giống, khâu chăn nuôi, đảm bảo yếu tố môi trường sinh thái… Tổ chức cho các đại biểu trực tiếp đến thăm quy trình sản xuất tiến tiến đang áp dụng ở vườn đồi Yên Thế, các sản phẩm đa dạng chế biến từ gà đồi.

Đặc biêt, trong khuôn khổ Chương trình xúc tiến sẽ diễn ra hoạt động quan trọng là kết nối cung - cầu bằng việc ký kết các Biên bản ghi nhớ giữa Sở Công Thương Bắc Giang với Sở Công Thương các tỉnh, thành phố; giữa UBND huyện Yên Thế với các Trung tâm, siêu thị, chợ đầu mối và ký kết hợp đồng tiêu thụ giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã, các tổ chức kinh doanh trên địa bàn toàn quốc với Hội Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi của Yên Thế. 

Tỉnh Bắc Giang đang chỉ đạo chuẩn hóa quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng gà đồi Yên Thế.
Ảnh: BGP/Trâm Anh.

PV: Từ thành công của hoạt động xúc tiến vải thiều, tỉnh Bắc Giang đặt ra kỳ vọng gì đối với đợt xúc tiến gà đồi Yên Thế năm 2017, thưa ông?

Ông Trần Quang Tấn: Từ sự thành công của xúc tiến vải thiều năm 2017, trong đợt xúc tiến gà đồi Yên Thế, Bắc Giang rất mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của các Bộ, ngành Trung ương, đặc biệt là Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ trong sản xuất và tiêu thụ hàng nông sản của tỉnh Bắc Giang nói chung và sản phẩm gà đồi Yên Thế nói riêng.

Đồng thời, mong muốn các tỉnh, thành phố cổ vũ, động viên và gắn kết trong quá trình sản xuất, tiêu thụ gà đồi Yên Thế. Được đón thêm nhiều doanh nghiệp, các Hợp tác xã, các tổ chức, cá nhân đến Bắc Giang tạo lập các chuỗi khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ một cách bền vững.

Chúng tôi cũng mong muốn có sự lan tỏa của các cơ quan truyền thông tạo ra hiệu ứng tích cực trong việc quảng bá, giới thiệu một cách trung thực, khách quan về gà đồi Yên Thế với chất lượng vượt trội, đang được tiêu thụ và được tin dùng ở nhiều thị trường cả trong và ngoài nước.

Trong thực tiễn, gà đồi Yên Thế tại chương trình “Doanh nhân ASEAN vì môi trường xanh - sạch - đẹp” lần thứ 13 diễn ra tại Singapore đã được nhận Cúp chứng nhận “Sản phẩm, thực phẩm tốt nhất Đông Nam Á - ASEAN BEST FOOD “.

Đồng thời, cũng qua hội nghị xúc tiến, người chăn nuôi của Yên Thế sẽ tiếp thu được phương pháp tổ chức sản xuất một cách tiên tiến hơn. Từ đó, chủ động trong việc cơ cấu lại sản xuất từ nguồn giống…, thực hiện các quy trình sản xuất nông nghiệp sạch theo tiêu chuẩn VietGap, tạo ra chất lượng vượt trội của gà đồi Yên Thế.

Sản phẩm Gà đồi Yên Thế được gắn tem nhãn, truy xuất được nguồn gốc.
 Ảnh: BGP/Trâm Anh.

PV: Thưa ông, sau cuộc xúc tiến, với trách nhiệm người đứng đầu ngành Công Thương tỉnh, ông có tham mưu, đề xuất gì với tỉnh về những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để tiếp tục phát triển sản phẩm gà đồi Yên Thế những năm tới?

Ông Trần Quang Tấn: Trong cơ chế thị trường hiện nay, một yếu tố rất quan trọng đặt ra là phải làm tốt công tác dự báo thị trường. Hiện nay, tỉnh Bắc Giang đang hướng tới cả thị trường nội địa và thị trường xuất khẩu. Đối với thị trường nội địa, hiện tại chúng ta đã và đang tiêu thụ ở 11 tỉnh, thành phố lớn và các tỉnh lân cận. Gà đồi Yên Thế của chúng ta đang được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng.

Do đó, Bắc Giang xác định, trong ngắn hạn, chúng ta vẫn tiêu thụ ở thị trường trong nước là chính, nhất là thị trường Thủ đô. Bắc Giang đã có kế hoạch liên kết các sản phẩm nông nghiệp của UBND tỉnh Bắc Giang với UBND TP Hà Nội trong quá trình tiêu thụ. Đối với thị trường này, khảo sát cho thấy nhu cầu của thị trường Thủ đô năm 2017 khoảng 62.400 tấn gia cầm. Trong khi đó, sản lượng dự kiến của gà đồi Yên Thế hàng năm dao động từ 23.500 - 28.000 tấn. Do đó, đây là sẽ là dư địa rất lớn để chúng ta phát triển ở thị trường nội địa, đặc biệt là thị trường ở Hà Nội.

Cùng đó, chúng ta tiếp tục cung cấp ở thị trường các thành phố lớn như Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Ngay cả các tỉnh cũng có đàn gà lớn như Thái Nguyên, Quảng Ninh nhưng với chất lượng vượt trội, gà đồi Yên Thế đang được các thị trường này tin dùng.

Đối với thị trường xuất khẩu, trong ngắn hạn, chúng ta hướng vào thị trường của các nước ASEAN và Trung Quốc vì các thị trường này có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, ẩm thực, thuận lợi về giao thông, vận chuyển. Đồng thời, gà đồi Yên Thế đã được khẳng định thương hiệu ở các nước trong khu vực (Năm 2013, gà đồi Yên Thế đã được nhận Cúp chứng nhận Sản phẩm, thực phẩm tốt nhất Đông Nam Á). 

Về dài hạn, chúng ta  tiếp tục thực hiện cơ cấu lại tất cả nguồn giống, bảo đảm chất lượng cao từ giống, thức ăn; gà được chăn thả ở vườn đồi sinh thái…nâng cao chất lượng gà đồi và hướng tới các thị trường khó tính hơn như Nhật Bản và EU.

Trong thực tiễn, thương hiệu vải thiều của Bắc Giang đã được đón nhận nồng nhiệt tại thị trường EU, đây sẽ là tiền đề phát triển cho gà đồi Yên Thế. Bên cạnh đó, qua dự báo nhu cầu tiêu dùng gia cầm năm 2017 tại thị trường EU khoảng 950.000 tấn, từ đó, đặt ra trong dài hạn gà đồi Yên Thế sẽ hướng tới thị trường này. Đặc biệt, khi Hiệp định EVFTA (Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU) đi vào hoạt động, thuế suất hàng nông sản của chúng ta vào thị trường này còn 0%, sẽ  tạo ra sự thuận lợi hơn về giá cả đối với sản phẩm nông sản của chúng ta so với các nước khác.

Tuy nhiên, khi hướng tới thị trường xuất khẩu như vậy, đặt ra cho chúng ta một số nhiệm vụ phải thực hiện, đó là: Sản phẩm gà đồi phải đạt các tiêu chuẩn, quy đinh của Tổ chức Thú y thế giới. Đặc biệt là phải truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ từ vùng chăn nuôi đến các cơ sở giết mổ để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm soát dịch bệnh và vùng chăn nuôi.

Chúng ta phải đáp ứng được các rào cản kỹ thuật, các hành lang pháp lý. Chúng ta phải khẳng định được chữ “tâm”  trong sản xuất, đó là sản phẩm đưa ra thị trường phải là sản phẩm sạch và mang tính vượt trội về chất lượng.

Đồng thời khẳng định được chữ “tín”, nghĩa là phải tạo ra sự ổn định về chất lượng, giá cả của sản phẩm theo đúng hợp đồng đã ký kết.

Do vậy, ngay từ bây giờ, người chăn nuôi trên địa bàn huyện Yên Thế phải hình thành các Hợp tác xã, các doanh nghiệp làm đầu mối trong quá trình ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, chế biến, tiêu thụ, tạo ra sản phẩm chất lượng cao và giá cả cạnh tranh. Đồng thời, xây dựng và bảo hộ thương hiệu ở các nước ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, EU và mở rộng thị trường tiêu thụ.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Trâm Anh
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat