Thông tin trợ giúp   »  Đặc sản Bắc Giang
Gạo nếp Phì Điền
Ngày đăng: 23/05/2017

Gạo nếp Phì Điền có đặc điểm hạt to đều, trắng, ăn dẻo và thơm ngon hơn loại gạo nếp hiện đang có trên thị trường.


Gạo nếp Phì Điền, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Ảnh: BGP/Dương Thủy

Trong những năm gần đây, thương hiệu nếp cái hoa vàng của xã Phì Điền, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Gạo nếp Phì Điền có đặc điểm hạt to đều, trắng, ăn dẻo và thơm ngon hơn loại gạo nếp hiện đang có trên thị trường.

Nếu ai đã từng một lần được thưởng thức món ăn chế biến từ gạo nếp Phì Điền chắc hẳn không thể nào quên được hương thơm, vị đậm của giống lúa nếp cái hoa vàng gieo cấy trên vùng đất này.

Gạo nếp Phì Điền được chế biến thành nhiều món như xôi, bánh dầy, bánh gio, bánh dợm, bánh chưng, kẹo bỏng, nấu rượu.

Bánh chưng được làm từ gạo nếp Phì Điền thường để được lâu mà không bị cứng hay thiu, mốc như một số giống nếp khác. Rượu được nấu từ gạo nếp Phì Điền có màu hơi đục, vị cay nồng, mùi thơm đườm đượm quyến rũ và khi uống không bị nhức đầu.

Sản phẩm gạo tiêu thụ dễ dàng và được giá, lượng cung không đủ cầu, nên người dân trong xã Phì Điền đã mở rộng diện tích gieo cấy nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Nhận thấy thế mạnh đó và để giúp cho người dân sản xuất lúa nếp trở thành sản phẩm hàng hóa đặc trưng của vùng, năm 2008, Hội Nông dân xã đã thành lập Hợp tác xã sản xuất nếp cái hoa vàng Phì Điền.

Đến nay, với sự hướng dẫn giúp đỡ của Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Giang, sản phẩm nếp cái hoa vàng của Hợp tác xã Phì Điền đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ nhãn hiệu độc quyền, trở thành mặt hàng đặc sản của tỉnh Bắc Giang.

Đồng thời, Viện di truyền giống cây nông nghiệp và Trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội đã lấy giống về nghiên cứu và bảo tồn.

Liên hệ:

1. Phòng Kinh tế & Hạ tầng huyện Lục Ngạn

Địa chỉ:  Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Điện thoại: 02043 882 274

2. Hợp tác xã lúa nếp Hoa vàng Phì Điền

Địa chỉ: Thôn Mai Tô, xã Phì Điền, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Ông: Phạm Văn Bút - Giám đốc

Điện thoại: 0988 384 612

Dương Thủy


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat