Thông tin trợ giúp   »  Đặc sản Bắc Giang
Chè xanh Yên Thế
Ngày đăng: 04/04/2016

Bên cạnh thương hiệu Gà đồi Yên Thế, giờ đây khi nhắc đến vùng đất này người ta còn nói đến chè xanh Yên Thế - cây trồng được huyện Yên Thế xác định là loại cây chủ lực, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho bà con nơi đây.


Là huyện có địa hình đồi núi thấp, điều kiện đất đai, khí hậu phù hợp nên cây chè được trồng trên đất Yên Thế sinh trưởng mạnh, nước chè thơm và ngon. Nhận thấy tiềm năng của loại cây trồng này, những năm qua, huyện Yên Thế đã quy hoạch vùng sản xuất chè tại các xã vùng cao của huyện, trong đó trọng tâm vùng sản xuất là các xã: Xuân Lương, Canh Nậu, Tam Tiến và Đồng Tâm. UBND huyện xây dựng và ban hành Đề án hỗ trợ và phát triển vùng sản xuất chè nguyên liệu của huyện giai đoạn 2011-2015. Đồng thời huy động sự vào cuộc tích cực của các ban ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở, tranh thủ các nguồn kinh phí để triển khai mở rộng sản xuất.

Thông qua việc triển khai thực hiện Đề án, huyện Yên Thế đã xây dựng  thành công các mô hình chè với năng suất, chất lượng được nâng cao, giá trị thu nhập từ sản xuất chè tăng lên, đời sống của các hộ sản xuất chè được cải thiện rõ nét. Theo thống kê, từ năm 2011 đến nay, toàn huyện đã trồng mới được trên 120 ha chè, nâng tổng diện tích chè toàn huyện lên 485 ha. Các giống chè mới được đưa vào trồng cho năng suất đạt từ 9-10,5 tấn/ha/năm, tăng từ 3-3,5 tấn/ha/năm so với năng suất giống chè đã trồng từ những năm 1980 tại địa phương. Điều này góp phần làm tăng giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích đất canh tác.

Đặc biệt, thời gian qua,  huyện Yên Thế tập trung chỉ đạo thu hút các nhà đầu tư thực hiện các dự án ứng dụng khoa học kỹ thuật, sản xuất chè theo quy trình VietGAP, có sự lồng ghép khoa học kỹ thuật với bí quyết hái chè, chế biến, xao, bảo quản, lấy hương của người dân tộc Cao Lan, từ đó tạo ra những sản phẩm chè độc đáo, thơm ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Năm 2014, chè xanh Bản Ven, xã Xuân Lương được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận bảo hộ độc quyền. Sản phẩm tham gia các hội chợ khu vực Đông Bắc và tiêu thụ mạnh tại thị trường Hà Nội, được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng.

Thời gian tới, huyện Yên Thế tiếp tục tập trung chỉ đạo cải tạo nương chè già cỗi, đưa các giống chè mới có năng suất cao, chất lượng tốt vào trồng đại trà trên địa bàn huyện như các giống: LDP1, LDP2, PH1. Đồng thời, tăng cường chỉ đạo thực hiện tốt quy trình chăm sóc vườn chè theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tăng cường quảng bá, xúc tiến thương mại, từng bước tạo dựng thương hiệu chè xanh Yên Thế, đưa “hương chè” bay xa trong và ngoài nước./.

 


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat